BÀI CỦA KHÁCH

Anh - EU hậu li dị

-
Anh vs EU

Vừa mới xem clip này, đã tính cmt mờ hơi dài nên thôi viết luôn thành note.

Vụ Brexit này thật ra tôi cũng có đọc và biết nhưng đến khi anh Nigel lên tiếng tại Nghị viện châu Âu ở dưới đây mới bắt đầu thấy kịch hay.

FULL : Nigel Farage Speech At European Parliament - Brexit Vote - EU chief Jean-Claude Juncker

Anh Nigel này, mà tổng quát là nhiều 9 trị gia ủng hộ Brexit, có vẻ như đang áp dụng công thức của Donald Trump.

Ngoài giống nhau trong tư tưởng là dễ thấy thì cả phong cách cũng tương tự: Hài hước, ngạo mạn, không ngại va chạm nếu chưa nói thách thức.

Và cả 2 đều mê mạng xã hội, anh Nigel phát biểu xong thì post luôn lên Facebook, còn anh Trump thì xem ra trực chiến 24/7 trên twitter.

2 anh này, cũng như anh BoJo cựu thị trưởng London có vẻ hướng tới hình ảnh: Man of the people. Nói điều dân chúng phổ thông muốn nghe, nói bằng ngôn ngữ dân chúng hay nói, và dùng cách truyền thông bình dân nhất mà dân chúng ấy vẫn dùng.

Vì thế báo chí phe tinh hoa càng chê thô lỗ, bạt mạng, hay kể cả dung tục, thì thực ra là càng PR cho các anh, dân kia càng thấy các anh là “người của mình, vì ông ấy nói đúng bằng giọng ngồi quán bar của tui, mà nhìn xem, ổng còn không hề xấu hổ về chuyện ấy”.

Ko chỉ khoái các anh “nói chuẩn vl”, mà họ còn cảm thấy self-esteem được nâng lên đáng kể nhờ có một biểu tượng như vậy đối lại các chính trị gia càng miệng lưỡi văn hoa tinh tuyển càng khiến họ tự ti ngầm.

Tất nhiên trước đến nay thì chính trị gia nào cũng đều muốn đi vào tái trym quần chúng cả, nhưng trước đây ở thời hiện đại lĩnh vực 9 trị ít ra vẫn có một vài ranh giới và quy phạm nhất định. Thời đại này thì có vẻ chính trị gia Anh Mỹ bắt đầu áp dụng nhiều thủ thuật giống giới nghệ sĩ hay các nhân vật nổi tiếng kiểu Kim Kardarshian và võ đài chính trị càng ngày càng giống reality show, dân tình theo dõi các anh đá nhau trên twitter mà như theo dõi các cuộc catfight của ca sĩ. Hay cũng có thể nói tôi cảm thấy tranh luận chính trị có vẻ lại quay ngược về giống như thời La Mã- Hy lạp cổ đại, nơi mà năng lực hùng biện và sự thu hút cá nhân được đặt cao hơn tất cả, các đối thủ có thể mỉa mai nhau thoải mái không bó buộc trong khuôn khổ văn minh, nói chung là thú vật hơn mà cũng có thể thú vị hơn.

Đây là tín hiệu tốt hay xấu thì không biết song chắc chắn là đáng xem, nó giống như là đặc trưng chung trong nhiều lĩnh vực của thời đại mạng XH lên ngôi này vậy.

Quay về vụ phát biểu, ngta ngạc nhiên vì anh Nigel này dám nói thế giữa Nghị viện châu Âu, tui thấy anh này đang cố tình, chẳng vì ghét gì mấy ông ở EP, mà để:

  1. Ghi điểm thêm cho mình với nhân dân đang hóng qua facebook ở nhà

  2. Trở thành một hình tượng đại diện cho tính cách Anh: ngổ ngáo, hài hước, hơi hiếu chiến. Nó vừa củng cố niềm tin cho phe Brexit có tý do dự sau những tin bất lợi gần đây, vừa khơi lại tự hào dân tộc của ng Anh nói chung, vừa thổi thêm niềm tin cho giới đầu tư.

  3. Vấy bẩn hình ảnh EU + ngầm kích động gây hoang mang chia rẽ.

Có 3 cách để ngta đối tốt với mình: Hoặc làm cho ngta yêu, hoặc làm người ta thấy có lợi, hoặc làm ngta sợ.

Mà vào thời điểm này sau thái độ giục giã “biến thì biến cho nhanh” của EU, có vẻ Anh đọc ra là vuốt ve yêu với lợi gì đều ko tác dụng, nên quyết định thôi thì vỡ làm môi, chấp nhận đối đầu EU luôn và chơi bài doạ dẫm “EU sẽ mất nhiều hơn Anh sau Brexit này”. EU càng thiếu tự tin, chia rẽ, tốt nữa là tan thành nhiều mảnh, thì khả năng tất cả đồng lòng trừng phạt A càng thấp, xác suất A có thể đi đêm với vài bạn trong đó càng cao, đồng thời uy tín của EU càng giảm thì của A trên thế giới càng được cải thiện, các nhà đầu tư hồi phục niềm tin, cuối cùng là thiệt hại Brexit giảm dần theo thời gian trong khi lợi ích sẽ ngày càng rõ ràng.

Cái này thành công không thì phù thuộc vào cả thực lực của A vs. EU giai đoạn tới lẫn năng lực doạ dẫm và tạo ảnh hưởng truyền thông của đôi bên.

Nếu A ko doạ nổi EU thì A sẽ bị phản thùng và càng bị dập mạnh hơn, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại có lẽ A thấy cửa doạ này còn đáng thử hơn cửa vỗ về.

Dự đoán: Giai đoạn tới mấy anh UKIP sẽ càng có nhiều động thái gây hấn và bôi bác EU nữa.

P.S.: Bài này viết để thiên hạ chém thêm cho vui do tui nhìn thấy khía cạnh giải trí trong đó, chớ bt tui vốn thiểu năng 9 trị, tui nói gì chớ có tin, I just wanna see the world burn LoL.

Bài cùng tác giả:

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ. Điều đó động viên tôi viết tiếp.

Chia sẻ click

Các bài khác

Trang chủ

GẦN ĐÂY XEM NHIỀU LINH TINH  × 

Đăng kí thành công

Cảm ơn bạn đã đăng kí.